Vi sinh vật xâm nhập và hệ thống tháp giải nhiệt thông qua cấp nước mới và các hạt bụi trong không khí trong tháp giải nhiệt. Các vi sinh vật thường phát triển trong hệ thống tháp giải nhiệt bao gồm: tảo, nấm ( nấm men và nấm mốc) và vi khuẩn.

Các vi sinh vật tác động lên tháp giải nhiệt:

Rêu tảo

+ Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn phát triển

+ Góp phần hình thành cặn bám trên bề mặt thiết bị tác động đến quá trình ăn mòn cục bộ

Nấm: Sinh sôi nảy nở với số  lượng lớn trên bề mặt

Vi khuẩn: Một số vi khuẩn gây bệnh có thể gây hại cho sức khỏe. Vi khuẩn  sản xuất axit hữu cơ, gây ăn mòn cục bộ, tạo thành các cặn bám  vào đường ống, gây ăn mòn rỗ trên bề mặt trao đổi nhiệt.

Vì vậy để kiểm soát hiệu quả sự phát triển của vi sinh vật trong nước làm mát, có thể sử dụng phương pháp xử lý hóa học và vật lý

  • Kiểm soát vi sinh vật cho tháp giải nhiệt bằng phương pháp hóa học

Kiểm soát vi sinh vật cho tháp giải nhiệt bằng hóa chất là phương pháp phổ biến. Các loại hóa chất diệt vi sinh vật được sử dụng với nhau để bổ sung sự thiếu hụt của nhau, điều này có thể tránh được khả năng miễn dịch của vi sinh vật đối với loại hình cụ thể của chất diệt vi sinh vật. Việc lựa chọn chất diệt vi sinh vật ( hóa chất khử trùng) phụ thuộc vào liều lượng, thời gian tiếp xúc

Oxy  hóa biocide

Chất oxy hóa có tác dụng oxy hóa mạnh mẽ, tiêu diệt hầu như tất cả vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, tảo, nấm và nấm men. Chất oxy hóa cũng có khả năng phản ứng với một loạt các chất hữu cơ bao gồm nhiều thành phần của tế bào vi khuẩn. Có sáu loại chất oxy hóa được sử dụng để tiêu diệt vi sinh vật:

+ Clo:

Clo là chất oxy hóa diệt khuẩn được sử dụng rộng rãi,cho phép duy trì một hàm lượng clo còn lại trong nước và có thể dễ dàng kiểm tra, kiểm soát. Clo  dễ dàng có ở dạng khí, ở dạng lỏng, các hợp chất rắn hoặc có thể được tạo ra tại chỗ bằng cách điện phân nước muối. Hiệu quả sử dụng clo tăng lên khi nó được sử dụng với chất diệt sinh vật không oxy hóa khác và các chất phân tán sinh học.

Hạn chế khi sử dụng clo là:

Không hiệu quả khi sử dụng với nước có tính kiềm ( độ PH lớn hơn hoặc bằng 8)

Không đạt hiệu quả khi có sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm như amoniac, methanol, và ehtylene glycol ..

Có thể gây ăn mòn đối với vật liệu sử dụng để cài đặt tháp giải nhiệt

Suy giảm nhanh chóng dưới nhiệt và ánh sáng

Clo dưới dạng hợp chất được Sao Việt cung cấp là nước Javen, clorin

+ Chlorine dioxide:

Chlorine dioxide là một chất khử trùng tương tự như clo tự do nhưng nó có hiệu quả hơn clo tự do tại PH cao và khi có sự hiện diện của amoniac. Ngoài ra, chlorine dioxide rất hiệu quả chống lại Legionella – là một loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe . Thời gian tự phân hủy của nó tương đối dài nên cho phép dư clo trong nước dùng cho tháp giải nhiệt dài.

Chlorine dioxide được sản xuất bằng cách pha trồn nước khử trùng bằng clo và dung dịch natri clorit

» http://locnuocsaoviet.com/hoa-chat-diet-vi-sinh-thap-giai-nhiet-indion-9040.html

xu ly nuoc cho thap giai nhiet