Tháp giải nhiệt ( tháp làm mát ) được sử dụng để tiêu tan nhiệt được tạo ra từ các quá trình công nghiệp như sản xuất điện, lọc dầu và hóa chất. Nó thường hoạt động trong hai cách: Hoặc là thông qua sự bay hơi của nước để loại bỏ nhiệt và làm mát chất lỏng hoặc chỉ dựa vào không khí để làm mát các chất lỏng. Tháp sử dụng sự bốc hơi của nước là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật sinh sản vốn phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt tạo thành màng sinh học, các vi sinh vật có thể gây bệnh cho con người đồng thời làm giảm sự truyền nhiệt, gây ặn mòn, can thiệp đến hiệu quả của các chất ức chế ăn mòn, làm gián đoạn dòng chảy.

Có một số cách kiểm soát nhiễm khuẩn như: clorin, chlorin dioxit, hypobromite và ozone. Ngoài ra phương pháp không dùng hóa chất được sử dụng để khử trùng tháp giải nhiệt là tia cực tím UV.

Bất kỳ một hình thức khử trùng nào cần phải đáp ứng các yêu cầu:

+ Hiệu quả chống lại tất cả các vi sinh vật

+ Thời gian tác động nhanh

+ Hiệu quả về mặt chi phí

+ Dễ dàng sử dụng

+ Tác động tối thiểu đến môi trường

Tia cực tím Uv là một trong những phương pháp đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên.

Ưu điểm khử trùng tháp giải nhiệt bằng tia cực tím

+ Tia cực tím là phương pháp hiệu quả trong việc giảm các màng sinh học trong tháp làm mát. Tia UV hoạt động ngay lập tức chống lại tất cả các vi sinh vật từ nước bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, bào tử và động vật nguyên sinh bao gồm cả những vi sinh vật kháng với clo.

+ Hệ thống tia cực tím đèn UV dễ sử dụng và có thể được theo dõi và tích hợp với hệ thống điều khiển quá trình trực tuyến hiệu quả

+ Sử dụng hệ thống khử trùng đèn UV làm giảm chi phí và các vấn đề an toàn liên quan đến thu mua, xử lý và vận chuyển hóa chất.

+ Hệ thống khử trùng tia cực tím nhỏ gọn, dễ dàng để cài đặt vào hệ thống xử lý nước hiện có

+ Tia cực tím không gây ra sự hình thành của các sản phẩm phụ khử trùng gây tác hại không đáng có

Nhược điểm

Tia cực tím không có tác dụng khử trùng còn lại nên tốt nhất là kết hợp khử trùng bằng tia cực tím với hóa chất diệt khuẩn khác

Tia cực tím UV là một phần của quang phổ điện tử giữa ánh sáng nhìn thấy và tia X. Các phần cụ thể của quang phổ tia cực tím từ 185 -400nm ( còn gọi là UV-C) có tác dụng diệt khuẩn mạnh có hiệu quả cao ở 265 nm. Các bước sóng tia cực tím tiêu diệt vi sinh vật bằng cách thâm nhập vào màng tế bào và làm hư hại DNA làm cho chúng không thể tái tạo và tiêu diệt chúng hiệu quả.

Một hệ thống khử trùng UV bao gồm đèn UV đặt trong ống thạch anh bảo vệ gắng trong ống hình trụ bằng inox. Nước để xử lý đi vào ở một đầu, đi dọc theo toàn bộ chiều dài đèn và ra ở đầu còn lại.

Hệ thống tia cực tím để xử lý nước làm mát nên được lắp đặt sau hệ thống lọc. Liều UV phụ thuộc vào công suất của đèn tia cực tím, tốc độ dòng chảy của nước, khả năng truyền tia cực tím của nước. Một thiết kế hệ thống tia cực tím thích hợp là phải căn cứ vào các yếu tố này, trong đó khả năng truyền tia cực tím là đặc biệt quan trọng

đèn uv diệt khuẩn