Khử trùng nước uống bằng cloramin

Chloramine ( Cloramin) được hình thành bởi phản ứng của amoniac với clo. Cloramin được sử dụng để khử trùng nước ăn uống sinh hoạt, với hàm lượng clo trên dưới 25% cloramin được đánh giá là hiệu quả và an toàn để khử trùng nước ăn uống, khử trùng dụng cụ, thiết bị…

Thuốc khử trùng nước uống

Cloramin là sản phẩm hóa chất khử trùng được xem là hiệu quả và an toàn trong xử lý nước cấp dùng cho sinh hoạt ăn uống. Đó là khác với các sản phẩm clo khác, cloramin không kết hợp với các chất hữu cơ còn tồn dư trong nước tạo ra các sản phẩm phụ nguy hiểm có thể gây ung thư.

Sao Việt hiện đang cung cấp 2 loại cloramin B là cloramin B Trung Quốccloramin B Séc.

Các yếu tố tác động đến hiệu quả khử trùng nước uống bằng cloramin B

Nhiệt độ, độ PH, hợp chất hữu cơ và vô cơ có tác động đến hiệu quả khử trùng của cloramin

Nhiệt độ: Cũng tương tự như hầu hết các loại hóa chất khử trùng khác hiệu quả diệt khuẩn bất hoạt virut của cloramin tăng khi nhiệt độ tăng, hiệu quả này sẽ giảm đáng kể trong điều kiện PH cao và nhiệt độ thấp. Chẳng hạn như sự bất hoạt E.coli chậm hơn 60 lần ở độ PH 9,5 và nhiệt độ từ 2 -60 C so với ở PH 7 và nhiệt độ từ 20 -250C.

PH: Việc bổ sung khí amoniac hoặc dung dịch amoniac sẽ làm tăng độ PH của nước. Độ PH ảnh hưởng đến hiệu quả khử trùng bằng cách kiểm soát sự phân bố loại cloramin.

Hợp chất hữu cơ chứa nito và hợp chất khác: Ngoài amoniac clo tự do phản ứng với các hợp chất nito hữu cơ để tạo thành một loạt cloramin hữu cơ. Những cloramin hữu cơ không được khuyến khích vì các sản phẩm của nó hiệu quả khử trùng không cao, một số phản ứng khác có thể xảy ra chuyển hướng clo từ sự hình thành của cloramin, những phản ứng này có thể bao gồm các quá trình oxy hóa của sắc, mangan chất vô cơ khác như hydrogen sulfit.

Cloramin khử trùng nước uống

Ưu và nhược điểm khi sử dụng cloramin để khử trùng nước uống

Ưu điểm:

+ Cloramin không phản với các chất hữu cơ tự do trong việc hình thành DBPs. Sử dụng cloramin có thể làm giảm nồng độ tổng THM vì cloramin không tạo thành THM khi tiếp xúc với chất hữu cơ tự nhiên trong nước mặc dù có thể hình thành các sản phẩm phụ khác

+ Lượng dư monochloramine là ổn định và kéo dài lâu hơn so với clo tự do hay clo dioxide qua đó cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại vi khuẩn tái phát triển trong hệ thống nước lớn với bể chứa và đường ống dẫn nước.

+ Sử dụng cloramin dễ dàng

Nhược điểm:

+ Các đặc tính khử trùng của cloramin không mạnh như những chất khử trùng chẳng hạn như clo, ozone, chlorine dioxide, vì vậy cloramin được xem như là chất khử trùng thứ cấp

+ Cloramin không thể oxy hóa sắt, mangan và sulfua

+ Monochloramine ít hiệu quả như các hóa chất khử trùng ở độ PH cao hơn ở PH thấp

cloraminb sec