Clo là hóa chất dùng để khử trùng nước bể bơi phổ biến nhất, trong một số trường hợp đèn cực tím UV cũng được sử dụng để khử trùng nước bể bơi và phá hủy các chloramines.

Việc sử dụng tia cực tím để khử trùng nước bể bơi cũng tương tự như sử dụng tia cực tím để khử trùng nước uống.. Đèn tia cực tím được sử dụng để khử trùng ở bước sóng 254 nm có thể ở áp lực thấp hoặc trung bình.

Ở bước sóng 254 nm tia cực tím phá hủy vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm mốc, tảo và các vi khuẩn khác, coliform, các bệnh đường nước như Ecoli, viêm gan, tả, lỵ, thương hàn…

Không thể sử dụng tia cực tím UV như hình thức khử trùng duy nhất cho bể bơi vì tia cực tím không duy trì nồng độ khử trùng trong nước như clo vì vậy cần phải sử dụng kết hợp với clo.

Lợi ích khi sử dụng tia cực tím khử trùng nước bể bơi

+ Giảm sử dụng hóa chất

+ Giảm chi phí hóa chất

+ Khử trùng nhanh hơn

+ Giảm việc hình thành các sản phẩm khử trùng như chloramine, monochloramine ..

+ Tạo môi trường lành mạnh khi bơi

Nhược điểm:

+ Không duy trì được nồng độ khử trùng trong nước

+ Chất lượng nước không tốt sẽ làm giảm nghiêm trọng hiệu quả khử trùng như độ đục cao, nhiều cặn, nước có các kim loại như sắt, mangan, đồng…

Ứng dụng tia cực tím trong khử trùng nước bể bơi

+ Bất hoạt vi khuẩn đặc biệt vi khuẩn kháng clo

Cơ chế diệt khuẩn bằng tia cực tím khác với clo. Clo gây thiệt hại cho cấu trúc tế bào, can thiệp vào quá trình chuyển hóa và cản trở quá trình tổng hợp và tăng trưởng. Tia cực tím gây tổn hại đến axit nucleic RNA hoặc DNA của vi khuẩn, ngăn không cho nó sao cép do đó loại bỏ khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên một số vi khuẩn có thể tự sửa chữa DNA bị hư hỏng bằng sử dụng các enzyme bởi quá trình quang học dưới ánh sáng mặt trời , trường hợp này cần tăng liều lượng tia cực tím.

Tia cực tím UV đặc biệt hữu hiệu để bất hoạt các vi khuẩn kháng clo, hai loại phổ biến là Cryptosporidium và Giardia.

+ Giảm chloramine

Chloramine là một vấn đề đối với các bể bơi đặc biệt là bể bơi kinh doanh và bể bơi trong nhà.

Chloramine được hình thành khi không đủ clo tự do trong bể bơi. Vì clo tự do sẽ oxy hóa chất hữu cơ như mồ hôi, dầu cơ thể, các chất ô nhiễm phân và các hợp chất amoniac, nito sản phẩm của quá trình oxy hóa này lầ chloramine. Nếu không đủ clo tự do sẽ không thể oxy hóa các hợp chất này gây ra mùi clo nồng nặc gây kích ứng da, mắt và kích thích hô hấp.

Ánh sáng tia cực tím có khả năng phá hủy chloramine trong cùng cách nó bất hoạt vi sinh vật. Sự khác biệt chính là việc loại bỏ chloramine đòi hỏi các loại đèn ở các bước sóng khác nhau. Trong khi 254 nm là bước sóng hiệu quả cho khử trùng thì quá trình khử chloramine đòi hỏi bước sóng khoảng 250 – 385 nm từ các đèn UV có áp lực trung bình. Đèn UV áp lực trung bình có thể sử dụng tốt cho khử trùng và giảm chloramines trong cùng một hệ thống.

Xem: Đèn Uv 15w 3GPM

đèn uv diệt khuẩn