Khử mùi hôi của nước

Khử mùi hôi của nước bằng các chất oxy hóa mạnh là phương pháp phổ biến nhất vì các chất oxy hóa mạnh có khả năng làm biến đổi hoặc phá vỡ cấu trúc hóa học của các hợp chất gây ra mùi hôi thành các chất có cấu trúc hóa học đơn giản, không  gây mùi hôi.

Các chất thường được sử dụng là clo, permanganat kali, ozon, clodioxit

Khử mùi hôi của nước bằng clo

Clo là chất oxy hóa mạnh được sử dụng để sát trùng nước vì hiệu quả sát trùng cao và chất sát trùng tương đối rẻ, sẵn có.

Hiện nay các trạm xử lý nước thường lắp hệ thống thiết bị chứa, định lượng clo để khử trùng nên việc điều chỉnh lượng clo và thời điểm cho clo vào nước thường được sử dụng để khử mùi ngoài mục đích khử trùng nước. Nhiều trường hợp nước thô có mùi hôi sau khi clo hóa sơ bộ với liều lượng vừa đủ thì không còn mùi trong nước. Đối với hệ thống xử lý nước không có thiết kế clo hóa sơ bộ có thể tăng lượng clo cho vào bể trộn hoặc trước bể lắng, bình lọc đều khử được mùi hôi nước.

Kết quả của việc khử mùi bằng clo phụ thuộc vào: loại mùi, cường độ mùi, liều lượng clo cho vào nước và thời gian tiếp xúc giữa clo và nước.

Tăng liều lượng clo hóa sơ bộ được dùng trong một số trường hợp mùi hôi nhiều khó xử lý bằng làm thoáng và keo tụ. Clo hóa sơ bộ luôn đạt hiệu quả cao vì thời gian tiếp xúc giữa nước thô và clo kéo dài từ đầu vào cho đến quá trình lọc.

Khử mùi nước bằng permanganate kali

Permanganat kali là chất oxy hóa mạnh dùng để phá hoại cấu trúc hóa học của các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên và nhân tạo dùng để oxy hóa sắt, mangan và các hợp chất lưu huỳnh sau khi làm thoáng còn dư lại và dùng để khử mùi vị hiệu quả.

Khó khăn khi sử dụng permanganat kali là việc khống chế màu do nó tạo ra, khi hòa tan với nước nó tạo ra dung dịch có màu tím, ion permanganate kali là chất bị khử khi phản ứng với các hợp chất bị nó oxy hóa, màu chuyển từ tím sang màu vàng nâu. Sản phẩm cuối cùng được tạo ra là mangan dioxit  có thể được loại ra khỏi nước bằng cách lắng, lọc. Toàn bộ permanganat kali cần phải được chuyển thành mangan dioxit trước khi cho nước vào bể lọc, nếu nước  vẫn còn màu tím tức là permanganat kali chưa chuyển hết thành mangan dioxit nước sau lọc sẽ có màu tím hồng.

Khử mùi nước bằng ozone

Ozone là dạng tồn tại không bền vững của oxy và là chất oxy hóa mạnh, ozon nguyên chất là khí có màu hơi xanh, mùi cay hăng được sản xuất bằng cách cho không khí khô hoặc oxy đi qua cặp điện cực ion hóa năng lượng cao gọi lại máy tạo ozon. Vì ozon là chất khí không ổn định nên phải sản xuất ngay tại điểm cho ozon vào nước.

Ozon là chất oxy hóa mạnh hơn clo do đó có khả năng oxy hóa tất cả các hợp chất hữu cơ và không tạo ra sản phẩm phụ nguy hại cho nước ăn uống đặc biệt là chất khử mùi vị có nguồn gốc công nghiệp. Chính vì vậy nó được sử dụng ngày càng rộng rãi trong xử lý nước những năm gần đây

xu ly nuoc gieng khoan