Hóa chất vệ sinh dùng cho spa, bể sục, bồn tắm nước nóng

Nước dùng cho spa, bể sục, bồn tắm nước nóng phải đảm bảo đạt 2 mục đích chính là bảo vệ sức khỏe người tắm và ngăn chặn sự hư hỏng bề mặt và thiết bị. Do đặc điểm nước khoáng thường được gia nhiệt ở 960 F đến 1040F, khiến cho đây là nơi sinh sản và phát triển lý tưởng cho các bệnh nhiễm trùng và các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virut, sinh vật đơn bào và nấm. Chất thải của người tắm cùng với bụi bẩn, bụi, phấn hoa và mảnh vụn môi trường khác làm phát sinh nhu cầu khử trùng cao đảm bảo mức độ khử trùng cần thiết để phản ứng với tất cả các chất gây ô nhiễm đồng thời duy trì nồng độ cần thiết để đảm bảo ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh.

Vệ sinh diệt vi trùng cho nước dùng cho spa, bể sục, bồn tắm nước nóng

Nước nóng làm cho tốc độ phản ứng hóa học tăng lên, điều này có nghĩa có thể chỉ có 2 người trong một spa có thể làm cạn kiệt lượng hóa chất khử trùng dư 1ppm của clo hoặc 2 ppm brom chỉ trong 15 phút.

Clo và brom là hai chất khử trùng phổ biến nhất được sử dụng trong các spa để loại bỏ chất gây ô nhiễm, vi sinh vật

Clo

Clo và các hợp chất của clo như clorin, TCCA  là chất khử trùng mạnh mẽ. Khi được bổ sung vào nước nó phản ứng với nước để tạo thành axit hypochlorous và ion hypoclorite ( đơn giản thường được gọi là clo tự do). Clo tự do ngay lập tức phản ứng với các chất ô nhiễm trong nước ( các hợp chất của nito) tạo thành chloramines ( clo kết hợp) gây mùi khó chịu cũng như gây kích ứng, cay mắt và bỏng da của người tắm.

Luôn cần phải duy trì nồng độ clo tự do trong nước, tuy nhiện hiệu quả khử trùng và oxy hóa của clo phụ thuộc vào độ PH của nước, đồng thời clo tự do dễ bị giảm và mất đi dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh sáng mặt trời

Các sản phẩm của clo có sẵn là: clorinclo dạng viên nén

Brom

Brom là chất được sử dụng để khử trùng, khi brom được thêm vào nước nó tạo thành chất khử trùng và chất oxy hóa axit hypobromous. Axit hypobromous phản ứng với chất gây ô nhiễm tạo thành bromamines, không giống như chloramine, bromamines là chất có tác dụng vệ sinh tốt, không gây mùi khó chịu hoặc dị ứng và không cần thiết phải loại bỏ bromamines vì nó tự hủy nhanh chóng trở thành axit hypobromous, các ion bromide, các ion hydro và khí nito. Hiệu quả khử trùng của brom không bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi độ PH trong phạm vi thường gặp trong nước khoáng.

Ozone

Một số spa sử dụng máy ozone tạo ra khí ozone là chất khử trùng và oxy hóa mạnh nhưng ngắn ngủi và không tồn tại lâu trong nước nên vẫn cần thiết phải sử dụng kết hợp với 1 loại hóa chất khử trùng khác là clo hoặc brom

Xem thêm: Tiêu chuẩn nước spa, bể sục, bể tắm nước nóng

clo vien nen