Nước được sử dụng nhiều trong sản xuất dược phẩm. Nước dùng cho dược phẩm về cơ bản gồm 4 loại theo tiêu chuẩn dược điển châu Âu: nước uống, nước dùng để tiêm, nước tinh khiết và nước siêu tinh khiết. Tùy thuộc vào loại nước được sử dụng sẽ có thiết kế chi tiết hệ thống lọc nước dược phẩm, về cơ bản hệ thống lọc nước dược phẩm gồm:

  • Hệ thống đường ống, bồn chứa, van

+ Đường ống: Hệ thống đường ống thường là thép không gỉ ( inox) vì nó không gây ra ăn mòn và không có các phản ứng không mong muốn. Đồng thời vật liệu inox cho phép có thể sử dụng trên phạm vi rộng của nhiệt độ.

Hệ thống đường ống bằng nhựa như polypropylene và florua polyvinylidene cũng có thể được sử dụng đặc biệt là trong một số công nghệ sinh học dựa trên các ứng dụng.

Vật liệu bằng thủy tinh hoặc polycacbonat có thể được sử dụng khi cần nhìn rõ.

Hệ thống đường ống cần thiết kế, lắp đặt  đảm bảo kiểm soát áp lực, tránh sự xuất hiện của các chất gây ô nhiễm

+ Bồn chứa: Bồn chứa nước bằng thép không gỉ, có kích thước khác nhau tùy thuộc vào công suất yêu cầu của hệ thống. Bồn chứa nước phải có một lỗ thông hơi để có thể chịu được sự biến động mực nước. Lỗ thông hơi nên được trang bị với một lọc không khí kỵ nước để ngăn chặn ô nhiễm vi sinh vật từ không khí bên ngoài. Bộ lọc lỗ thông hơi phải được đặt ở vị trí trên của bồn chứa.

+ Van: Van thường được sử dụng trong hệ thống là van cổng, ball van, van bướm và van cơ hoành.

+ Bộ lọc: Bộ lọc được sử dụng tại các công đoạn khác nhau của hệ thống với mục đích loại bỏ các chất rắn không tan và vi khuẩn gây ô nhiễm. Bộ lọc dạng hạt hoặc cartridge sử dụng trước lọc. Bộ lọc đầu nên có kích thước từ 10 -50 µ, lõi lọc để loại bỏ vi khuẩn ( lõi lọc sát khuẩn) có kích thước 0,2 µ.

Kiểm soát đối với bộ lọc bao gồm giám sát áp lực và lưu lượng, duy trì hiệu quả của hệ thống, tránh bất kỳ loại nội độc tố ô nhiễm hoặc vi khuẩn phát triển. Vấn đề của bộ lọc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống là việc kết nối các bộ phận, sự tắc nghẽn do sự cặn hay sự tăng trưởng của vi khuẩn

+ Khử ion và hệ thống RO

Chức năng chính là loại bỏ chất rắn từ nước cấp. Nhựa trao đổi ion loại bỏ các hạt tích điện dương và âm. Nhựa phải được tái sinh định kỳ bằng xút và axit mạnh nhằm tái tạo lại khả năng trao đổi ion. Nhựa cation được tái sinh với axit mạnh là axit hydrocloride hoặc axit sunfuric. Nhựa anion tái sinh với xút.

2 loại nhựa này được bố trí ở 2 cột riêng biệt nối tiếp nhau hoặc có thể dưới dạng nhựa trao đổi ion hỗn hợp ( hạt mixbed) trong cùng 1 cột.

Hệ thống RO bao gồm các cột tiền xử lý là cột lọc đa phương tiện, cột than hoạt tính, cột làm mềm nhằm bảo vệ màng RO nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của màng

+ Đèn UV cực tím:

Chức năng chính là hoạt động như chất khử trùng cũng như để loại bỏ ozone còn dư trong nước khi sử dụng máy ozone. Liều lượng tia cực tím phải đủ để tiêu diệt vi sinh vật. Năng lượng Uv xuyên qua màng tế bào bên ngoài, đi qua các tế bào cơ thể và phá vỡ DNA của vi khuẩn ngăn ngừa chúng sinh sản, phát triển. Bước sóng phù hợp dùng để diệt vi sinh vật là 254 nm.

+ Ozone: Ozone là chất oxy hóa mạnh và có thể dễ dàng loại bỏ từ nước nhờ đèn cực tím UV. Ozone tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn vi rút, nấm cũng như các bào tử trong nước. Nó trực tiếp tấn công bề mặt của vi sinh vật và phá hủy màng tế bào

Hệ thống lọc nước dược phẩm cần tránh tạo nhiều điểm kết nối, không có dòng chảy hoặc dòng chảy nước thấp có thể là một nguyên nhân của vi khuẩn phát triển và phát triển một màng sinh học.

he thong khu khoang