Tổng độ cứng trong nước bể bơi là tổng hàm lượng khoáng chất hòa tan như canxi, magie, và các nguyên tố khác. Những chất này  hiện diện trong nước , hàm lượng của nó có thể tăng lên thông qua việc sử dụng các hóa chất hồ bơi thường xuyên ( ví dụ như calcium hypochlorite – clorin).

Đối với nước bể bơi  phạm vi lý tưởng cho độ cứng canxi là 200 – 400 ppm

Nếu độ cứng canxi thấp, nước sẽ gây ăn mòn các bề mặt thạch cao, gạch vữa, các thiết bị làm bằng kim loại như thiết bị bể bơi, phụ kiện đường ống, kết nối máy bơm sẽ bị oxy hóa, và rỉ nhanh chóng. Kết quả là các bức tường của bể bơi, đáy bể bơi có vết lỗ chỗ, các thiết bị nhanh chóng bị hỏng hóc hơn.

Bổ sung canxi clorua để làm tăng độ cứng canxi cho nước bể bơi, ngoài ra việc sử dụng clorin như là chất khử trùng cũng góp phần làm tăng độ cứng canxi.

Liều lượng bổ sung canxi clorua vào nước bể bơi nên được chia làm 3 phần: Lần đầu thêm canxi clorua và luân chuyển nước trong vòng ít nhất 4 giờ, kiểm tra lại nước 1 lần nữa và lặp lại quá trình cho đến khi đạt được mức độ canxi tiêu chuẩn cho nước bể bơi.

Với nước bể bơi có độ cứng canxi quá cao nó sẽ làm hình thành nước bể bơi bị đục, bộ lọc và ống dẫn nước bị tắc dẫn đến lưu lượng nước bị giảm, hiệu quả lọc cũng giảm.

Để làm giảm độ cứng canxi trong nước bể bơi khó khăn hơn. Nếu việc gia tăng hàm lượng canxi trong nước là do sử dụng các hóa chất bể bơi , giải pháp rút bớt nước bể bơi để bổ sung nước mới có thể làm giảm độ cứng canxi

ảnh bể bơi