Nước giếng khoan nhiễm sắt và mangan có màu vàng, màu nâu đỏ, màu đen, mùi tanh khi được bơm lên và để lâu trong không khí.

Sắt và mangan là 2 kim loại thường được tìm thấy trong các nguồn nước cấp cho sinh hoạt ăn uống đặc biệt từ nguồn nước giếng khoan. Do sắt và mangan là 2 nguyên tố kim loại phổ biến được tìm thấy trong vỏ trái đất. Nước thấm qua đất và đá có thể hòa tan các khoáng chất có chứa sắt và mangan và giữ chúng trong dung dịch.  Đối với nước giếng khoan khi còn ở trong lòng đất nơi có hàm lượng oxy thấp nên chúng ở dạng hòa tan không màu. Khi bơm nước giếng khoan lên, tiếp xúc với không khí, 2 kim loại này bị oxy hóa và thay đổi từ dạng không màu hòa tan thành các kết tủa màu vàng, màu nâu đỏ, mùi tanh rõ rệt.

Quá trình oxy hóa sắt hòa tan trong nước thay đổi sắt thành màu trắng, sau đó là màu vàng và cuối cùng thành các hạt rắn màu nâu đỏ lắng xuống nước. Các kết tủa sắt không tạo thành các hạt đủ lớn để lắng xuống và vẫn còn lơ lửng ( dạng chất keo) để lại nước có màu đỏ. Quá trình oxy hóa mangan cũng tương tự như sắt, kết quả của quá trình oxy hóa tạo thành các kết tủa màu đen. Đặc điểm này là cơ sở để lên các phương án xử lý nước giếng khoan cũng như thiết kế các trạm xử lý nước giếng khoan công suất lớn nhỏ

Ảnh hưởng của sắt và mangan đối với người sử dụng

💧 Sắt và mangan có thể ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của thực phẩm và nước. Nó có thể phản ứng với tannin trong café, chè và một số đồ uống có cồn để tạo ra kết tủa đen ảnh hưởng đến cả vị giác và thẩm mỹ.

💧 Sắt gây ra màu nâu đỏ của đồ giặt, đồ sứ, bát đĩa, đồ dùng, thậm chí cả đồ thủy tinh. Mangan cũng hoạt động theo cách tương tự nhưng gây ra vết đên nâu. Xà phòng và chất tẩy rửa không loại bỏ những vết bẩn này và sử dụng thuốc tẩy clo và chất kiềm có thể làm tăng các vết bẩn.

💧 Cặn hình thành từ sắt, mangan sẽ tích tụ trong đường ống, bình chịu áp lực, bình nóng lanh … Điều này sẽ làm giảm số lượng và áp lực có sẵn của nguồn cung cấp nước. Sự tích lũy này sẽ gây ra các vấn đề kinh tế khi phải thay thế thiết bị làm mềm, sục rửa bình nóng lạnh.. Ngoài ra còn có sự gia tăng chi phí điện, năng lượng.

💧 Một vấn đề khác có thể xảy ra với sắt hoặc mangan trong nước là vi khuẩn sắt và mangan. Những vi khuẩn này không gây bệnh nhưng tạo ra những chất nhờn màu nâu đỏ hoặc nâu đen trong các bể chứa, có thể làm tắc nghẽn hệ thống nước.

Tham khảo: Cách xử lý vi khuẩn sắt trong nước

Tiêu chuẩn nồng độ sắt, mangan trong nước theo tiêu chuẩn Việt Nam

Theo QCVN01:2009/BYT : Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng nước dùng cho ăn uống

Hàm lượng sắt tổng số: 0,3 mg/l

Hàm lượng mangan tổng số: 0,3 mg/l

Theo QCVN02:2009/BYT: Quy chuẩn VN về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt

Hàm lượng sắt tổng số: 0,5 mg/l

Vậy khi nước giếng khoan bị nhiễm sắt mangan thì xử lý nước như thế nào ? Giải pháp của công ty xử lý nước Sao Việt – Đơn vị trên 15 năm kinh nghiệm thi công các trạm xử lý nước giếng khoan phục vụ sản xuất sinh hoạt: Tại đây

nuoc gieng khoan nhiem sat