Một bể bơi điển hình gồm bảy thành phần chính:

+ Bể bơi

+ Hệ thống bơm

+ Hệ thống lọc tuần hoàn

+ Bộ cấp hóa chất tự động ( nếu có)

+ Cống thoát nước

+ Cổng bổ sung nước

+ Hệ thống đường ống kết nối các bộ phận

Nước được bơm trong một chu kỳ liên tục, từ bể bơi thông qua hệ thống lọc và xử lý hóa học rồi trở lại bể bơi. Bằng cách này, hệ thống bơm giữ cho nước bể bơi loại bỏ được cặn bẩn, mảnh vụn và vi khuẩn. Một số bể bơi bao gồm cả hệ thống điều chỉnh nhiệt để giữ nước ở nhiệt độ nhất định

Các loại bể bơi

Sự khác biệt chính của các loại bể bơi là cách lưu vực được xây dựng, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng

+ Bể bơi trên mặt đất: Là loại bể bơi được xây dựng với giá rẻ nhất và dễ dàng nhất. Nhược điểm chính của loại bể bơi này là nó ít bền hơn so với các thiết kế khác nhưng nó lại dễ dàng để tháo bỏ và di chuyển đến vị trí mới

+ Bể làm từ sợi thủy tinh

+ Bể được lót vinyl trong lòng đất

+ Bể xây

+ Bể đổ bê tông

Hệ thống bơm bể bơi

Hầu hết chúng ta đều không thấy được hệ thống máy bơm vì nó thường được đặt trong phòng máy bơm. Hệ thống máy bơm bể bơi thực sự là trung tâm của hệ thống bể bơi. Trong máy bơm một động cơ điện quay một cánh quạt bên trong bơm, cánh quạt đẩy nước từ các cống khác nhau thông  qua hệ thống lọc và đưa nước trở lại bể bơi. Ngay trước khi nước chảy vào trong máy bơm nó đi qua một giỏ lọc mà lá cây và rác lớn sẽ bị loại bỏ nhằm tránh làm tắc nghẽn máy bơm.

Hệ thống cống

Nước trong bể bơi cần lưu thông qua hệ thống lọc qua hai hoặc nhiều cống chính ở dưới đáy bể bơi và nhiều cổng skimmer ( có chứa giỏ lọc) xung quanh bể bơi.

Hệ thống thoát nước chính thường nằm trên điểm thấp nhất trong bể bơi vì vật toàn bộ mặt bể bơi nghiêng về phía đó. Hầu hết các bụi vẩn và các mảnh vỡ chìm ra khỏi bể bơi qua các cống này.

Các skimmer cũng có chức năng giống cống thoát nước nhưng nó chỉ hút phần trên của bể bơi và loại bỏ các mảnh vỡ trôi nổi như lá, dầu chống nắng, tóc ..

Nước được bơm qua hệ thống lọc và trở lại bể bơi.

Hầu hết các bể bơi cũng có một vài cổng chân không được sử dụng cho việc làm sạch bể bơi. Các cổng này được kết nối với một máy bơm hút nước, hoặc cũng có thể nó không có hệ thống bơm riêng mà được điều khiển bởi máy bơm chính.

Hệ thống lọc bể bơi

Trong hoạt động lọc nước bẩn từ bể bơi đến thông qua đường ống đầu vào của bộ lọc đưa đến phân phối nước trong bể. Nhờ áp lực của máy bơm nước được đẩy qua cát lọc trong các bình lọc cát, các  cặn bẩn và mảnh vỡ sẽ bị loại bỏ tại các lớp cát lọc.

Theo thời gian bụi bẩn và các mảnh vỡ trong cát làm chậm dòng chảy của nước, đồng hồ đo áp lực ở đầu vào và đầu ra là công cụ để đánh giá mức độ tắc nghẽn bên trong. Nếu đồng đo cho thấy áp lực lớn hơn nhiều ở đường ống vào so với đường ống ra cho thấy đến lúc phải sục rửa bộ lọc cát bể bơi

thiet bi be boi