Cách chọn lựa thiết bị lọc nước giếng khoan

Nước giếng khoan do đặc điểm được lấy từ sâu trong lòng đất nên thường có sự hiện diện của các tạp chất hòa tan như các kim loại nặng, muối hòa tan .., một số loại khí hòa tan. Tùy thuộc vào vị trí địa lý chất lượng nước giếng khoan cũng  khác nhau. Để lựa chọn được thiết bị lọc nước giếng khoan phù hợp, cách tốt nhất là đem nước đi xét nghiệm tại các trung tâm xét nghiệm có uy tín. Tuy nhiên sẽ kéo theo tốn kém chi phí. Chúng ta có thể nhận biệt về mặt cảm quan và mùi vị của nước để biết được nước nhiễm sắt, mangan, khí hòa tan như hydro sunfua.

Thiết bị lọc nước giếng khoan nhiễm sắt

Dấu hiệu nước nhiễm sắt

Nước trong khi bơm lên để lâu có màu vàng, màu nâu đỏ

Nguyên nhân: Nước giếng khoan  nhiều sắt thường có đặc điểm nước khi mới bơm lên có thể trong nhưng khi để càng lâu trong không khí nước có màu vàng, màu nâu đỏ thậm chí có thể có váng sắt màu cầu vồng hoặc như dầu ánh lên trên mặt nước do sự hiện diện của vi khuẩn sắt. Sở dĩ như vậy là do sắt khi hòa tan trong nước ở dạng sắt II, khi tiếp xúc với không khí oxy trong không khí bổ sung vào nước sắt II sẽ bị oxy hóa thành sắt III hydroxit có màu nâu đỏ, vàng dưới dạng kết tủa và có thể tách ra khỏi nước dễ dàng nhờ quá trình lọc.

Chính vì đặc điểm hóa học của nước giếng khoan như vậy nên trong hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt luôn được bắt đầu bằng công đoạn bổ sung oxy vào nước nhằm oxy hóa sắt II thành sắt III dưới dạng kết tủa hoặc bổ sung hóa chất oxy hóa mạnh như clo, hydrogen peroxide, ozone … vào nước.

Đối với nước dùng cho sinh hoạt ăn uống phương pháp đảm bảo sức khỏe và hiệu quả kinh tế nhất để oxy hóa sắt là làm thoáng bổ sung oxy vào nước. Các thiết bị lọc nước giếng khoan công suất nhỏ có thể sử dụng ejector, hệ thống lọc nước giếng khoan công suất lớn sử dụng tháp cao tải ( tháp làm thoáng cưỡng bức) với khả năng bổ sung lượng oxy hòa tan vào nước lớn.

Thiết bị lọc nước giếng khoan dùng cho gia đình Sao Việt cung cấp model HS01 và HS03 đem lại hiệu quả khử sắt cao.

Nước dùng cho công nghiệp tùy thuộc vào chất lượng nước cấp và yêu cầu chất lượng nước sau xử lý của khách hàng là căn cứ Sao Việt thiết kế hệ thống lọc nước giếng khoan công nghiệp phù hợp.

Thiết bị lọc nước nhiễm mangan

Dấu hiệu nước nhiễm mangan

Nước trong nhưng khi để tiếp xúc lâu với không khí xuất hiện cặn đen.

Đó là do mangan trong nước ngầm cũng tồn tại như sắt ở dạng hóa trị II hòa tan. Quá trình khử mangan thường được tiến hành đồng thời với quá trình khử sắt. Mangan II hòa tan khi bị oxy hóa sẽ chuyển dần thành mangan III và mangan IV ở dạng hydroxit kết tủa. Quá trình khử mangan phụ thuộc vào PH của nước, PH càng cao tốc độ oxy hóa va thủy phân mangan càng lớn.

Công nghệ khử mangan về cơ bản cũng giống như khử sắt bao gồm làm thoáng, lắng và lọc tùy thuộc vào chất lượng nước. Riêng phần bể lọc do phản ứng oxy hóa mangan xảy ra chậm nên lớp cát lọc phải có bề dày từ 1,2 đến 1,5m. Cần tính toán để đảm bảo tạo ra lớp màng Mn(OH)4 bảo vệ bao quanh các hạt vật liệu lọc làm màng xúc tác cho chu kỳ lọc tiếp theo. Nếu rửa sạch vật liệu lọc thì vào chu kỳ sau cần có thời gian để tạo ra lớp màng tiếp xúc mới. Để đạt được hiệu quả lọc cao sử dụng cát mangan đã được phủ một lớp dioxit mangan.

loc nuoc gieng khoan