Diệt khuẩn nước bể bơi là quá trình bất hoạt các vi sinh vật, vi khuẩn, vi rut gây bệnh … bằng các phương pháp hóa học và vật lý để bảo vệ sức khỏe của người bơi và duy trì chất lượng nước bể bơi luôn trong và sạch sẽ an toàn.

Hiệu quả của quá trình diệt khuẩn nước bể bơi phụ thuộc vào độ cứng của nước và độ PH . Trong đó độ PH của nước là chỉ tiêu đầu tiên cần được kiểm soát và điều chỉnh.

Độ PH của nước bể bơi tốt nhất phải nằm trong phạm vi 7,2 – 7,6 với mức lý tưởng là 7,4. Có 2 lý do mà theo đó độ PH 7,4 là giá trị lý tưởng, đó là:

Độ PH của máu người là 7,4

Phần lớn các hóa chất diệt khuẩn nước không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả khi PH>7,8 (chẳng hạn như clo chỉ hoạt động khoảng 20% khi PH nước cao hơn 7,8)

Độ cứng của nước cao kết hợp với độ PH cao sẽ dẫn đến các cặn trên bề mặt bể bơi. Cách duy nhất để giảm thiểu các cặn này là duy trì độ PH của nước ở mức 7,2 và sử dụng các phương pháp làm mềm nước.

các phương pháp diệt khuẩn nước bể bơi

Diệt khuẩn nước bể bơi

Sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh  trong nước thường đi kèm theo các yếu tố:PH trung tính, sự hiện diện của các chất hữu cơ là thức ăn của các vi sinh vật, sự hiện diện của các chất dinh dưỡng như nito, phốt pho – cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp.

Do kích thước rất nhỏ nên các vi sinh vật rất khó bị loại bỏ hoàn toàn khỏi nước chỉ bằng cách sử dụng các quá trình hóa lý như kết tủa và lọc. Do đó dể loại bỏ hoàn toàn chúng cần phải diệt khuẩn nước bể bơi

Các phương pháp diệt khuẩn nước phổ biến được sử dụng bao gồm:

  • Clo
  • Brom
  • Điện phân
  • Ozone
  • Tia cực tím UV

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng clo

Clo là chất diệt khuẩn phổ biến và hiệu quả nhất. Nó có khả năng vô hiệu hóa tất các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, vi khuẩn dạng coli, virut …  Các sản phẩm clo ở dạng rắn, khí hoặc lỏng

Clo rắn: Dưới dạng clo viên TCCA  và clo bột clorin

Một số vấn đề khi diệt khuẩn nước bề bơi bằng clo như sau:

Khi clo được kết hợp với các amin (hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ nước bọt, nước tiểu và mồ hôi) chlorimines được tạo ra. Chloramines ngoài việc khiến nước bể bơi nồng nặc mùi clo, chúng còn khiến lượng clo dư trong nước giảm mạnh. Sốc clo là cách để phá vỡ liên kết giữa clo và amin

Đối với các bể bơi trong nhà, nơi không có hệ thống thông gió và hút ẩm đầy đủ, clo có thể gây suy hô hấp cho người bơi khiến họ cảm thấy tức ngực, viêm đường hô hấp …

Khi clo tiếp xúc trực tiếp với các chất gây ô nhiễm trong bể bơi, nó sẽ khiến nước bể bơi bị đổi màu chuyển sang màu đen, màu vàng, màu bã trầu …

Khi clo được sử dụng đúng liều lượng nó không gây ra kích ứng mắt, ngứa da, rát họng … cho người bơi.

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng brom

Nó được sử dụng ở dạng viên với quá trình hòa tan chậm. Ưu điểm của phương pháp này là:

  • Là chất diệt khuẩn vẫn hoạt động ngay cả khi độ PH cao hơn 7,8
  • Phản ứng của brom với các hợp chất hữu cơ của nước  chỉ một lượng nhỏ trong khi clo kết hợp với lượng lớn hơn, do đó có nhiều chất diệt khuẩn nước bể bơi brom hơn so với clo
  • Các amin trong nước vẫn hoạt động, không liên kết do đó khả năng diệt khuẩn được tăng lên
  • Việc sử dụng brom làm chất diệt khuẩn nhưng vẫn phải sử dụng clo, trên thực tế, sự kết hợp hóa học được sử dụng để khử nhiễm đối với clo là 1/3 trong khi brom là 2/3

Hạn chế chính của phương pháp này là giá cao hơn so với clo

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng điện phân muối

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng điện phân muối với chi phí thấp và dạng clo tạo ra vừa đủ không dư thừa trong nước.

Việc cài thiết bị điện phân muối dễ dàng bằng cách đặt buồng điện phân vào hệ thống đường ống tuần hoàn. Lượng mối cần thiết đã hòa tan trước tiên được thêm vào nước hồ bơi sau đó nước muối qua quá trình tuần hoàn đi qua buồng điện phân. Tại đây, quá trình phân hủy muối tinh khiết diễn ra và clo được sản xuất hoạt động như một chất diệt khuẩn khi nó được khuếch tán trong nước.

Điện phân muối không thể được sử dụng ở nhiệt độ dưới 150C.

Tất cả những đặc điểm của diệt khuẩn nước bể bơi bằng clo cũng là những đặc điểm của clo tạo ra từ quá trình điện phân muối.

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng ozone

Ozone được coi là có hiệu quả tương đương như clo đối với vi khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh được tìm thấy trong nước.

Khí ozone không tồn tại lâu trong nước do đó clo vẫn cần được sử dụng như một chất diệt khuẩn nước bể bơi bổ sung.

Ưu điểm chính của phương pháp này là không có vật tư tiêu hao trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm của phương pháp này là quá trình lắp đặt máy tạo ozone là tốn kém, luôn yêu cầu bảo trì máy thường xuyên cũng như khí ozone nhanh chóng mất đi khi hòa tan vào nước nên cần sử dụng hóa chất clo bổ sung.

Diệt khuẩn nước bể bơi bằng tia cực tím UV

Việc sử dụng bức xạ tia cực tím có khả năng bất hoạt các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh. Bức xạ tia cực tím được ra trong buồng đặc biệt của đèn khử trùng nước UV,qua đó nước bể bơi đi qua và được diệt khuẩn. Sự tiếp xúc của vi sinh vật, vi khuẩn, virut … trong chiếu xạ UV sẽ làm cho vật liệu di truyền của chúng không thể phụ hồi khiến chúng bị tiêu diệt.

Phương pháp diệt khuẩn nước bể bơi bằng tia cực tím UV  không thể được sử dụng như chất khử trùng độc lập mà phải sử dụng kết hợp với clo do nó không để lại bất kỳ lượng chất khử trùng nào trong nước bể bơi.

Khi sử dụng đèn khử trùng nước UV cần lựa chọn loại đèn có công suất phù hợp với lưu lượng tuần hoàn và tốc độ dòng chảy nhằm đảm bảo toàn bộ lượng nước được di chuyển qua đèn.

Phương pháp này không đảm bảo vệ sinh của hồ bơi mà nó chỉ có thể được sử dụng như một phương pháp diệt khuẩn nước bể bơi bổ sung bên cạnh chất khử trùng chính là clo hoặc brom trong quá trình xử lý nước bể bơi