Bể lọc thường được các hộ gia đình sử dụng để lọc nước giếng khoan.  Với cấu tạo đơn giản, sử dụng các vật liệu lọc có kích thước hạt từ 0,15 đến 0,35 mm, các hạt vật liệu lọc này có khả năng giữ được trên bề mặt vật liệu lọc các hạt keo và các chất lơ lửng trong nước. Sử dụng bể lọc nước là áp dụng nguyên lý lọc chậm trong xử lý nước.

Ưu điểm của việc dùng bể lọc nước giếng khoan

+ Hiệu quả làm sạch nước cao, loại trừ được đến 95% cặn bẩn và vi khuẩn có trong nước

+ Không cần phải xử lý bằng hóa chất, không đòi hỏi thiết bị phức tạp

+ Quản lý vận hành đơn giản

+ Có thể tách tốt các chất vi sinh hữu cơ, giảm được cabon hữu cơ hòa tan, tách được hạt có kích thước nhỏ

Nhược điểm của việc dùng bể lọc nước giếng khoan

+ Diện tích lọc lớn, khối lượng xây dựng lớn

+ Quá trình rửa lọc là khó khăn, nhanh phải thay vật liệu lọc hơn do quá trình sục rửa hầu như không thực hiện được

+ Vận tốc lọc chậm

Bể lọc nước giếng khoan có hiệu quả cao trong việc khử cặn lơ lửng và làm trong nước vì vật liệu lọc là cát có kích thước nhỏ, mịn. Tuy nhiên đối với nguồn nước có độ đục cao sử dụng bể lọc nước  giếng khoan rất nhanh bị tắc, trong khi quá trình sục rửa vật liệu khó khăn nên dễ làm vật liệu nhanh hỏng, nhanh phải thay vật liệu dẫn đến chi phí sử dụng cao.

Vì vậy để sử dụng bể lọc nước giếng khoan cho nguồn nước có độ đục cao cần phải xử lý sơ bộ bằng quá trình lắng, keo tụ.

Nếu nguồn nước bị nhiễm bẩn rong tảo, cần có biệ pháp phòng ngừa sự phát triển của rong tảo bằng cách làm mái che hoặc xử lý bằng hóa chất

Đối với nguồn nước giếng khoan do đặc điểm là thường nhiễm sắt, mangan  và các kim loại nặng khác nên sử dụng bể lọc  cần phải có thiết bị làm thoáng nước như giàn mưa hoặc bộ trộn oxy ejector.

Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập đến cách bố trí vật liệu lọc cho bể lọc nước giếng khoan

loc nuoc gieng khoan