Bể bơi bị xanh rất thường gặp đặc biệt sau những ngày nắng nóng hoặc mưa nhiều. Dấu hiệu đầu tiên bể bơi bị xanh là tình trạng trơn trượt tại thang bước, thành bể bơi  nước bể bơi bị đục mờ rồi dần dần chuyển sang màu xanh nhạt, xanh lá cây, xanh đậm.

Khi nước bể bơi bị xanh hoặc có các cụm tảo có thể nhìn thấy shock hồ bơi bằng clo là một cách hiệu quả để tiêu diệt tảo.

Để xử lý bể bơi bị xanh bạn cần chuẩn bị những dụng cụ, hóa chất sau:

  • Thiết bị vệ sinh bể bơi bao gồm bàn chải cọ, bàn hút đáy, ống mềm, sào đẩy
  • Bộ đo 2 chỉ tiêu clo và PH của nước: Bộ test nước bể bơi
  • Clo bột: Tất nhiên không thể thiếu hóa chất clorin, chúng ta chọn loại hóa chất chất lượng cao hàm lượng 70 % xuất xứ Nhật hoặc Ấn Độ. Khâu chọn hóa chất là quan trọng quyết định việc xử lý có đạt hiệu quả hay không. Bạn nên chọn hóa chất ở những nhà cung cấp có uy tín và có nhiều kinh nghiệm để tư vấn hướng dẫn cho bạn liều lượng sử dụng và quy trình thực hiện sao cho đạt kết quả tốt nhất.

bể bơi bị xanh - 7 bước xử lý bể bơi bị xanh

Các bước xử lý bể bơi bị xanh

  • Bước 1: Cọ sạch thành và đáy bể

Sử dụng bàn chải cọ sạch toàn bộ thành và đáy bể. Cọ càng mạnh để loại bỏ càng nhiều tảo càng tốt. Điều này sẽ làm giảm lượng thời gian cần thiết để tiêu diệt tảo.

Đặc biệt chú ý đến khu vực ít lưu thông nước như khu vực thang bể bơi, đằng sau thang, nơi có ít ánh sáng …

Lưu ý lựa chọn bàn chải cọ vệ sinh bể bơi phù hợp. Đối với bể bê tông (bể xây) bàn chải cọ rêu sợi thép là sự lựa chọn tuyệt vời, còn đối với các bể vinyl bàn chải sợi nhựa là phù hợp.

  • Bước 2: Kiểm tra các chỉ tiêu hóa học của nước

Khi bể bơi bị xanh, rõ ràng clo dư trong nước không đạt. Vì vậy thử nghiệm với clo không phải là rất quan trọng nhưng lúc này độ PH đóng vai trò quan trọng. Nếu PH rất cao, sốc bể bơi sẽ khiến nước bể bơi bị đục hơn, nếu ở mức thấp sẽ gây ăn mòn và cũng có thể bị đục.

  • Bước 3: Sốc bể bơi

Khi PH nước bể bơi ở mức chuẩn, tiến hành gây sốc cho bể bơi bằng clo bột. Liều lượng được tính toán tùy thuộc vào mức độ nhiễm tảo và không áp dụng lần này cho lần khác, định lượng của bể bơi này cho bể bơi khác được. Bởi lẽ mỗi bể có kích thước khác nhau, mức độ nhiễm tảo, có chỉ tiêu hóa học nước là khác nhau.

  • Bước 4: Bật bơm chạy lưu thông nước để đảm bảo hóa chất được phân phối đều vào bể
  • Bước 5: Kiểm tra hồ bơi một lần nữa vào ngày hôm sau

Sau khi bộ lọc hồ bơi đã chạy trong 12 -24 giờ, cần tiến hành kiểm tra hồ bơi. Tảo chết sẽ chuyển sang màu trắng hoặc màu xám lơ lửng trong nước hoặc lắng xuống đáy.

Để xác định xem liệu tảo có chết hay không, hãy kiểm tra lại độ PH và clo dư

Nếu lượng clo cao hơn 2 – 5 ppm nhưng vẫn còn tảo, hãy giữ mức này như bình thường trong vài ngày

Nếu nồng độ clo tăng lên nhưng vẫn ở mức dưới 2 ppm, tiến hành sốc lần thứ 2.

Nếu nồng độ clo ở mức cao nhưng bể bơi bị xanh hoặc bị đục hơn – Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hướng dẫn

Một lượng lớn rác, lá, mảnh vụn trong hồ bơi cũng tạo ra nhu cầu clo, vì vậy nếu bể bơi đã không được sử dụng trong một thời gian dài hoặc quá bẩn … bạn có thể cần liều lượng hóa chất khác – Liên hệ với chúng tôi nhé.

  • Bước 6: Cọ bể bơi

Sau 24 giờ thêm clo và lưu thông nước, không còn tình trạng bể bơi bị xanh nữa nhưng sẽ vẫn còn bị đục và cần phải cọ sạch sẽ và lọc. Sau 24 giờ lưu thông liên tục cần rửa lại bộ lọc cát, bộ lọc cặn cần được làm sạch thường xuyên hơn các bộ lọc bể bơi khác: 2 lần trong 1 ngày trong ít nhất 2 ngày hoặc cho đến khi nước bể bơi trong hoàn toàn

  • Bước 7: Kiểm tra và cân bằng các chỉ tiêu hóa học về mức tiêu chuẩn nước bể bơi

Clo dư: 1 – 3 ppm

Độ PH: 7,2 – 7,8

Độ kiềm: 80 – 120 ppm

Độ cứng canxi: 200 – 350 ppm

Lưu ý khi xử lý bể bơi bị xanh

– Clo sốc hồ bơi cần phải được hòa tan trong một xô nước lớn trước khi thêm vào nước. Luôn luôn thêm clo vào nước để hòa tan – không bao giờ thêm nước vào hóa chất

-Luôn giám sát hệ thống lọc hồ bơi, tiến hành rửa ngược bộ lọc cát hoặc làm sạch bộ lọc cặn bể bơi mỗi lần áp suất tăng 10 psi trên áp suất vận hành bình thường

-Mức độ cao của phốt phát trong nước sẽ sử dụng nhiều clo hơn mức bình thường. Phốt phát là một trong những nguồn thực phẩm chính cho tảo. Vì vậy cần phải kiểm tra thường xuyên đặc biệt nếu bể bơi sử dụng clo nhiều hơn bình thường

✔ Các phương pháp diệt khuẩn nước bể bơi

Xử lý nước bể bơi bị đục chỉ với 6 bước không cần thay nước