Clo là hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến cho nước bể bơi, nước uống, sản xuất công nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Với lợi thế chi phí thấp, hiệu quả khử trùng cao và nồng độ khử trùng không mất đi ngay theo thời gian mà luôn tồn tại ở một khoảng thời gian nhất định. Các hình thức của clo được công ty Sao Việt cung cấp hiện nay là:

+ Clorin Nhật ( Nippon Soda): Hàm lượng clo 70%

+ Clorin Ấn Độ ( Aquafit): Hàm lượng clo 70%

+ Clo dạng viên TCCA 200g : Hàm lượng clo 90% ( Nhật – Hãng Nissan) và  clo dạng viên Trung Quốc

Sử dụng clo để khử trùng cần luôn luôn quan tâm đến độ PH của nước. Vậy tại sao phải kiểm tra và điều chỉnh PH nước trước khi bổ sung clo vào nước?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa độ PH của nước và hiệu quả khử trùng của clo và các hợp chất của nó.

Khi clo và các hợp chất của nó được thêm vào nước, phản ứng hình thành axit hypochlorous HOCl. Axit hypochlorous tồn tại ở trạng thái cân bằng nước, một phần nó tách ra để tạo thành ion hydro và ion hypoclorit theo phương trình dưới đây:

HOCl↔ H+ + OCl

( Axit hypochlorous – chất khử trùng mạnh ) ↔ ion hydrogen + ion hypochlorite ( chất khử trùng yếu)

Phương trình hóa học này có thể thay đổi theo 2 hướng phụ thuộc vào độ PH của nước.

Khi nước bể bơi có tính axit PH <7 ion hydro tăng lên, nó kết hợp với các ion hypoclorite đế tạo thành axit hypochlorous. Khi nước bể bơi  trở nên kiềm PH>8 nồng độ ion hydro giảm, để bù đắp cho sự thiếu hụt các ion hydro tách ra từ axit hypochlorous và tạo thành ion hypoclorite. Do đó nồng độ axit hypochlorous giảm, làm sức mạnh khử trùng giảm vì axit hypochlorous là chất khử trùng mạnh mẽ trong khi ion hypoclorit chỉ là chất khử trùng yếu.

Clo tự do (clo miễn phí) là thước đo nồng độ axit hypochlorous cộng với nồng độ của các ion hypoclorite biểu thị bằng mg/l.

Axit hypochlorous là thành phần khử trùng hoạt động của clo tự do. Các ion hypoclorite không có hiệu quả như một thành phần khử trùng clo tự do.

Sức mạnh khử trùng của clo tự do bị ảnh hưởng bởi độ PH của nước bể bơi, PH tăng làm giảm sức mạnh khử trùng của clo tự do. Ngoài ra ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến mức độ clo trong bể bơi thậm chí có thể mất hoàn toàn lượng clo dư nếu không được kiểm tra và điều chỉnh kịp thời

Bảng dưới đây cho thấy nồng độ axit hypochlorous trong clo tự do giảm khi PH tăng, khi PH> 7,8 clo tự do đã mất phần lớn khả năng khử trùng

PH

Tỷ lệ % của HOCl có trong clo tự do

6.0

97

7.0

75

8.2

63

7.5

49

7.6

39

7.8

28

8.0

3

 

Mối quan hệ giữa axit hypochlorous và ion hypoclorit là phụ thuộc vào độ PH, nồng độ của axit hypochlorous phải được duy trì cao hơn khi độ PH vượt quá 7,6.

Đối với nước bể bơi độ PH phải được duy trì giữa 7,2 -7,6 để đảm bảo hiệu quả khử trùng và không gây kích ứng đối với da và mắt của người bơi. Nếu độ PH tăng lên trên 7,6 nồng độ clo tự do phải tăng thêm 1 ppm để bù đắp cho sự mất mát của axit hypochlorous trong nước bể bơi.

Luôn sử dụng bút đo PH để kiểm tra PH của nước bể bơi và có điều chỉnh PH kịp thời nhằm đảm bảo hiệu quả khử trùng

huong dan van hanh be boi