Clo là chất chính được sử dụng trong bể bơi nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn và tảo. Khi cho clo vào nước diễn ra phản ứng để tạo thành axit hypochlorous HOCl, và ion clorua. Axit hypochlorous phân ly gần như ngay lập tức thành hydro và ion hypoclorite OCl.

Trạng thái cân bằng của phản ứng này phụ thuộc vào độ PH của nước. HOCl và OCl đều có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật bằng cách tấn công màng tế bào của chúng. Tuy nhiên HOCl hiệu quả gấp khoảng tám lần so với OCl trong việc tiêu diệt vi sinh vật. Cả HOCl và OCl sẽ bị vô hiệu nếu không được bảo vệ chống lại tác động của ánh sáng mặt trời.

Trong sự hiện diện của ánh sáng tia cực tím ở bước sóng 290 – 350 nm, cả HOCl và OCl đều có phản ứng được gọi là quang phản ứng:

2OCl+ Uv →2 Cl + O2

2 HOCl + UV → 2 HCl + O2

Trong bể bơi clo tự do ( Clo có sẵn để khử trùng bể bơi) được duy trì trong phạm vi 1 – 3 ppm. Khi xảy ra phản ứng với ánh sáng tia cực tím một nửa clo tự do sẽ chuyển đổi để sử dụng. Vì vậy không duy trì đủ nồng độ clo tự do theo tiêu chuẩn để đảm bảo hiệu quả khử trùng. Việc không đảm bảo nồng độ clo tự do trong nước sẽ dẫn đến  nước xuất hiện rêu tảo, nước bị đục, gây ngứa và kích ứng da, mắt cho người bơi…

Giải pháp để kéo dài tuổi thọ clo khi tiếp xúc với tia cực tím là việc bổ sụng axit cyanuric. Axit cyanuric hoạt động như hóa chất ổn định giúp che chắn clo không bị tiêu tan do ảnh hưởng của tia cực tím.

Nồng độ tối thiểu của axit cyanuric là 30 ppm để đạt hiệu quả bảo vệ clo khỏi tia UV. Nếu quá nhiều axit cyanuric làm giảm hiệu quả khử trùng và oxy hóa của clo có thể dẫn đến nước bị đục và nhiều vết bẩn.

Một số sản phẩm hợp chất của clo đã có lượng axit cyanuric. Đó là dichlor và trichlor ( TCCA 90% – clo dạng viên nén). Khi sử dụng một trong hai sản phẩm này một lượng nhỏ axit cyanuric đã được bổ sung vào nước bể bơi.

Nếu mức độ axit cyanuric vào bể bơi quá cao, cần thoát một phần nước và bổ sung nước mới vào. Luôn kiểm tra mức độ axit cyanuric cho đến khi đạt phạm vi chuẩn. Tốt nhất kiểm tra axit cyanuric tối thiểu mỗi tháng một lần trong suốt mùa bơi.

Thêm axit cyanuric sẽ làm giảm độ PH của nước làm cho nó có tính axit hơn, vì vậy cần kiểm tra và điều chỉnh độ PH về mức chuẩn.

Xem thêm: Nước bể bơi có màu đen

clo vien sui